Tự học solidworks

Tự học SOLIDWORKS, kinh nghiệm cho người mới

Đối với nhiều bạn sinh viên, để tiết kiệm chi phí thì tự học SOLIDWORKS là một lựa chọn phù hợp. Để tự học SOLIDWORKS hiệu quả cần có những kỹ năng và hiểu biết cơ bản. Với kinh nghiệm học tập và làm việc với SOLIDWORKS, mình viết bài này từ quá trình tiếp cận phần mềm của bản thân. Cùng với đó mong muốn các bạn có thể học SOLIDWORKS nhanh và dễ dàng hơn.

Tìm hiểu về phần mềm SOLIDWORKS

Quá trình tìm hiểu giúp bạn có cái nhìn tổng quan về phần mềm, khả năng ứng dụng cũng như cơ hội nghề nghiệp khi học SOLIDWORKS.

SOLIDWORKS là một phần mềm thiết kế 3D được phát triển từ năm 1995 và được sử dụng rất phổ biến trên thế giới. Ở Việt Nam, phần mềm được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề như: cơ khí, nội thất, nhà thép tiền chế, …

SOLIDWORKS chứa rất nhiều công cụ và module giúp bạn thiết kế linh hoạt và sáng tạo. Về cơ bản, SOLIDWORKS có 3 môi trường làm việc chính:

Thiết kế chi tiết các khối 3D ở môi trường Part

Lắp ráp các chi tiết thành các cụm lắp và cơ cấu trong môi trường lắp ráp Assembly

Tạo các bản vẽ gia công trong môi trường Drawing

Tự học solidworks

3 môi trường làm việc trong SOLIDWORKS

Xác định mục đích học

SOLIDWORKS chứa rất nhiều module khác nhau được ứng dụng tùy vào mỗi lĩnh vực. Đối với người mới bắt đầu tự học SOLIDWORKS, bạn phải xác định rõ mục tiêu học của mình, tránh lang man vào nhiều module mà chưa nắm được kỹ năng cơ bản.

Để có thể học nâng cao hơn và học thêm các module của SOLIDWORKS, bạn phải nắm chắc được những kỹ năng cơ bản ban đầu. Đó là tiền đề và là nền tảng để có thể học tiếp những module khác. Bạn phải nắm chắc được những kỹ năng sau đây:

Thành thạo vẽ các biên dạng 2D (sketch)

Muốn hình thành nên một hình khối 3D, đối tượng đầu tiên mà bạn phải xây dựng đó là các sketch. Hầu hết các lỗi phát sinh trong khi thiết kế là do vẽ sketch không tốt. Vì vậy, kỹ năng vẽ sketch là cực kỳ quan trọng.

Hình thành tư duy dựng hình

Bạn phải có được tư duy phân tích và ứng dụng các công cụ để dựng hình. Một chi tiết có thể được xây dựng dựa trên rất nhiều sketch. Do đó, người vẽ phải quản lý tốt các lệnh để dễ dàng chỉnh sửa và cập nhật lại thiết kế mỗi khi cần.

Ứng dụng hiệu quả môi trường lắp ráp

Bản lắp giúp bạn có cái nhìn tổng thể cơ cấu, quan sát cụ thể vị trí giữa các chi tiết. Từ đó phát hiện ra những sai sót và kịp thời chỉnh sửa.

Tự học solidworks

Tạo bản vẽ gia công

Bản vẽ kỹ thuật là ngôn ngữ chung của kỹ thuật, bạn phải tạo được các bản vẽ gia công với đầy đủ kích thước và yêu cầu kỹ thuật. Mục đích của bản vẽ gia công là giúp cho người gia công làm ra sản phẩm đúng với mong muốn thiết kế ban đầu.

Hãy xác định mục tiêu rõ ràng để đạt hiệu quả học tập. Nếu không có mục tiêu cụ thể, sẽ không đạt kết quả như mong muốn, tốn thời gian và công sức.

Cài đặt phần mềm

Muốn tự học SOLIDWORKS, bạn phải biết cách cài đặt phần mềm. Hiện nay có rất nhiều nguồn có thể tải về, hãy lựa chọn những nguồn uy tín và tin cậy. Nhiều bản cài bị lỗi hoặc bị virut gây mất thời gian và nguy hiểm cho máy tính của bạn.

Lựa chọn phiên bản SOLIDWORKS nào để cài đặt cũng là điều mà bạn cần quan tâm. Có rất nhiều các phiên bản và điều đó đòi hỏi cấu hình máy tính là khác nhau. Chọn một phiên bản không phù hợp khiến máy tính không thể xử lý gây ra tình trạng tràn ổ cứng hoặc treo máy.

Để bắt đầu tự học SOLIDWORKS, bạn có thể cài đặt những phiên bản như 2012, 2016. Các phiên bản này là đủ để bạn tìm hiểu và học từ cơ bản đến nâng cao. Nếu bạn có điều kiện trang bị các máy tính cấu hình tốt hơn thì cài đặt các phiên bản cao hơn.

Lựa chọn phương pháp học
Tham gia một khóa học SOLIDWORKS

Với người mới bắt đầu, bạn hãy học khóa cơ bản đầu tiên để nắm vững những kỹ năng và kiến thức nền tảng. Hiện nay có rất nhiều các khóa học SOLIDWORKS, lựa chọn một nơi đào tạo uy tín và chất lượng là điều mà bạn nên lưu ý.

Nhiều khóa học dành nhiều thời gian để dạy lý thuyết mà thời gian để thực hành, luyện tập lại rất ít. Hơn nữa, các bài tập không bám sát và không giải quyết được những vấn đề thực tiễn. Bạn hãy học từ những người đã có kinh nghiệm làm việc với SOLIDWORKS. Học và xử lý những vấn đề thực tế là điều mà doanh nghiệp cần.

Hiện nay cũng có các hình thức đào tạo SOLIDWORKS online. Ưu điểm của việc học online là bạn hoàn toàn chủ động về thời gian và địa điểm học tập. Bạn không bị phụ thuộc vào người dạy và gò bó theo lịch học cụ thể. Học online cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn.

Tuy nhiên, để học online hiệu quả thì bạn phải chọn những nơi đào tạo có các tiêu chí sau đây:

Khóa học phải đảm bảo chất lượng đầu ra. Toàn bộ chương trình phải bám sát vào đề cương ban đầu.

Có chế độ hỗ trợ học viên trong suốt quá trình học. Mỗi khi gặp thắc mắc hay bài tập khó, giảng viên là người hướng dẫn và hỗ trợ bạn. Đây là điều rất quan trọng để giúp bạn duy trì động lực học mỗi ngày.

Nếu đăng ký các khóa học SOLIDWORKS online, bạn phải được học thử chương trình. Trong quá trình học thử và cảm thấy tin tưởng thì bạn mới chuyển phí. Nhiều trung tâm bán các khóa học thông qua USB hoặc DVD, video hướng dẫn bằng các phiên bản SOLIDWORKS rất cũ. Nội dung toàn bằng tiếng nước ngoài và không có bất kỳ chế độ hỗ trợ học viên nào trong khi học. Đó cũng là lý do khiến việc học online của bạn không hiệu quả.

Để lựa chọn một khóa học trực tuyến, hãy tìm hiểu kỹ trước khi quyết định để tránh mua nhầm những sản phẩm kém chất lượng.

Tự học SOLIDWORKS

Bạn có thể tự học SOLIDWORKS thông qua các kênh như youtube, google, … Tự học sẽ tiết kiệm cho bạn một khoản phí, bạn có thể học bất cứ lúc nào. Đổi lại bạn sẽ mất nhiều thời gian tìm kiếm từ nhiều nguồn để học và tổng hợp kiến thức.

Một rào cản lớn đối với người tự học là bạn phải tự chủ động việc học của mình. Thoải mái thời gian, không có lịch học cụ thể là nguyên nhân khiến bạn không tập trung và sao nhãng việc học.

Ngoài ra, bạn phải có đề cương và lộ trình học cụ thể để đạt được mục tiêu sau khi học. SOLIDWORKS là rất cần thiết và bạn phải xác định học để ứng dụng vào công việc. Nếu học cho biết hoặc học tới đâu hay tới đó thì bạn hãy cân nhắc lại.

Các video trên mạng thường chỉ hướng dẫn cơ bản, trong khi nhà tuyển dụng cần người sử dụng SOLIDWORKS thành thạo và hiệu quả. Nếu bạn chỉ biết cơ bản thì rất khó để giải quyết và xử lý những dự án lớn cho doanh nghiệp.

Tự học SOLIDWORKS hay tham gia một khóa học đều có những lợi thế khác nhau, phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Theo mình, nếu đã xác định học để phục vụ cho công việc sau này thì bạn hãy tìm kiếm một khóa học. Nếu lựa chọn học online thì bạn phải rõ ràng các tiêu chí mà mình có để cập phía trên, tránh mất tiền mà học không hiệu quả.

 

Bài viết liên quan:

SOLIDWORKS là gì? Tại sao cần trang bị SOLIDWORKS.

Cấu hình máy tính để cài đặt các phiên bản SOLIDWORKS.

Các bình luận