Thiết kế sản phẩm với Solidworks

SOLIDWORKS Trong Thiết Kế Kiểu Dáng Công Nghiệp

Chào các bạn!

Một sản phẩm ngoài tính năng sử dụng phải đảm bảo lẫn tính thẩm mỹ và có vẻ ngoài bắt mắt mới có khả năng thương mại cao. Với thực tế hiện nay, để bán được các sản phẩm, chúng không chỉ tốt gỗ mà còn phải tốt nước sơn. Không chỉ tốt chức năng mà còn phải có tính thẩm mỹ thì mới có thể bán được.

Việc tạo ra hình thức, kiểu dáng của sản phẩm đảm bảo tính thẩm mỹ, đẹp chính là công việc của ngành thiết kế công nghiệp.

Thiết kế công nghiệp với Solidworks

Có thể nói, thiết kế công nghiệp quyết định diện mạo của tất cả các sản phẩm công nghiệp xung quanh chúng ta. Các đặc điểm như màu sắc, hình dáng, vật liệu, … của các vật dụng hằng ngày như: laptop, điện thoại, tai nghe, … đều là sản phẩm ngành thiết kế công nghiệp.

Sản phẩm của ngành thiết kế công nghiệp rất đa dạng bao gồm:

Sản phẩm gia dụng, ngành tiêu dùng

Phương tiện giao thông, vận tải

Sản phẩm công nghệ thông tin và giải trí

Sản phẩm thiết bị, y tế

Sản phẩm máy công cụ và môi trường

Vậy công việc của một nhà thiết kế kiểu dáng công nghiệp là gì?

Gặp mặt, thảo luận với khách hàng, bộ phận bán hàng và bộ phận tiếp thị để hiểu được nhu cầu và thị hiếu của người dùng. Từ đó đưa ra các ý tưởng về các sản phẩm mới.

Nghiên cứu các sản phẩm đã có trên thị trường, các sản phẩm của đối thủ để tạo ra những sản phẩm cạnh tranh cao và “không đụng hàng”.

Thiết kế sản phẩm với SOLIDWORKS

Sau khi đã có ý tưởng, bạn sử dụng SOLIDWORKS để dựng và tạo hình. Các công cụ trong SOLIDWORKS giúp bạn thể hiện chính xác ý đồ thiết kế. Với những bản vẽ 3D trực quan, bạn có thể dùng nó để thảo luận với khách hàng cũng như đồng nghiệp của mình dễ dàng.

Khóa học Solidworks cho người mới bắt đầu

Để hoàn thành một bản thiết kế sản phẩm hoàn chỉnh, quá trình chỉnh sửa và cập nhật lại bản vẽ sẽ diễn ra liên tục. Các tính năng của SOLIDWORKS cho phép quá trình này diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Ngoài ra, bạn phải có “óc thẩm mỹ”, kiến thức thiết kế và thể hiện mô hình các sản phẩm gia dụng. Hiểu biết về công năng, vật liệu, kiểu dáng trong từng thể loại sản phẩm ứng dụng. Khả năng lên ý tưởng, phác thảo và làm mô hình.

Thiết kế sản phẩm với Solidworks

SOLIDWORKS có các công cụ để thể hiện họa tiết hoa văn, màu sắc. Mô phỏng hầu hết các loại vật liệu giúp bạn dễ dàng hình dung sản phẩm thực tế sẽ trông như thế nào.

Tạo bản vẽ gia công

Sau khi đã dựng hình sản phẩm 3D, bạn phải xuất ra bản vẽ 2D để bộ phận sản xuất có thể đọc bản vẽ và gia công theo đúng ý đồ thiết kế của bạn.

SOLIDWORKS cung cấp các môi trường để thể hiện bản vẽ gia công 2D. Các công cụ trong SOLIDWORKS cũng giúp bạn thống kê tất cả các loại và số lượng vật tư để gia công sản phẩm, tránh sai sót trong quá trình kiểm kê.

Để ứng dụng SOLIDWORKS để thiết kế kiểu dáng công nghiệp, bạn cần có những kỹ năng sau:

Biết sử dụng SOLIDWORKS

Biết phân tích và dựng hình các sản phẩm 3D

Biết biểu diễn vật thể 2D và 3D

Có kiến thức và các kỹ năng liên quan đến ngành thiết kế kiểu dáng công nghiệp

Có chuyên môn liên quan đến ngành thiết kế kiểu dáng công nghiệp

Như vậy, để trở thành một nhà thiết kế kiểu dáng công nghiệp, bạn phải sử dụng tốt SOLIDWORKS. Có khả năng phân tích, dựng hình và những kiến thức liên quan đến chuyên ngành, …

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn hình dung và định hướng rõ hơn về ngành nghề mà mình đang theo đuổi.

Để tham khảo các khóa học SOLIDWORKS miễn phí, các bạn có thể click tại đây!

 

Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan:

Ứng dụng SOLIDWORKS hiệu quả trong công việc

Thông tin liên hệ

Nguyễn Tấn Tài

SĐT: 034 6576 793 (Zalo)

Facebook: tantainguyen95

Email: tantai121995@gmail.com

 

Các bình luận