Khóa học thiết kế với Solidworks

SOLIDWORKS Trong Thiết Kế Nội Thất

Chào các bạn!

Ngành thiết kế nội thất là một trong những ngành đang cần nguồn nhân lực rất lớn. Khi đời sống phát triển, loại hình căn hộ, nhất là căn hộ cao cấp xuất hiện ngày càng nhiều, càng có nhiều người quan tâm đến thiết kế nội thất cho nhà ở.

Đó cũng là lý do khiến ngành này đang rất khát nhân lực hiện nay. Vậy, công việc của một kỹ sư thiết kế nội thất là gì?

Khảo sát hiện trạng

Việc đo đạc, khảo sát hiện trạng công trình là một phần quan trọng để bắt đầu công việc. Nó đảm bảo thiết kế nội thất của bạn chính xác và phù hợp với diện tích và kiến trúc hiện có của công trình.

Nghiên cứu nhu cầu và đặc điểm của khách hàng

Để có một thiết kế nội thất tốt, nhà thiết kế cần hiểu rõ những nhu cầu, đặc điểm cũng như tính cách của chủ sở hữu công trình đó. Bạn hoàn toàn hiểu rằng, một phòng ngủ cho người lớn, về bố trí không gian, màu sắc phải khác phòng ngủ dành cho trẻ em.

Hoặc để thiết kế nội thất cho các khách sạn, nhà hàng đạt tiêu chuẩn 5 sao cũng sẽ khác so với những khách sạn tiêu chuẩn thấp hơn.

Tính công năng sử dụng của thiết kế

Một thiết kế ngoài tính thẩm mỹ phải đề cao hiệu quả cho người sử dụng. Việc sắp xếp các vật dụng một cách khoa học, hài hòa mà vẫn đảm bảo cả về chất lượng, hình thức và thẩm mỹ là cả một vấn đề cần được đào tạo bài bản của các nhà thiết kế.

Khóa học thiết kế với Solidworks

SOLIDWORKS ứng dụng trong thiết kế nội thất

Thiết kế màu sắc, vật liệu

Dựa vào phong cách nội thất và ý tưởng chủ đạo từ thiết kế, từ đó lựa chọn màu sắc chủ đạo và vật liệu hoàn thiện nội thất. Kỹ năng phối màu, bố cục sắp xếp và khả năng thẩm mỹ của nhà thiết kế sẽ phát huy tối đa ở giai đoạn này.

Nhà thiết kế phải có kiến thức về các loại vật liệu hoàn thiện như: sơn, vải, gạch ốp, … Đồng thời khả năng thi công, lắp đặt và chi phí cũng được tính toán kỹ lưỡng để phù hợp với ngân sách của công trình.

Thiết kế, lựa chọn trang thiết bị

Đối với những công trình có chi phí vừa phải, nhà thiết kế có thể lựa chọn các nội thất có sẵn trong catalog được cung cấp bởi các nhà sản xuất.

Tuy nhiên, đối với một thiết kế nội thất cao cấp. Khó có thể tìm được các loại bàn ghế có sẵn mà phù hợp với phong cách trang trí và yêu cầu của chủ sỡ hữu. Vì vậy, có khả năng bạn sẽ kiêm luôn vị trí thiết kế ra các mẫu bàn ghế hoàn toàn mới.

Theo mình quan sát và nhận thấy. Đa số các công ty chuyên nghiệp, họ sẽ có riêng bộ phận phụ trách công việc thiết kế ra các mẫu bàn ghế. Kết hợp với các xưởng sản xuất để tạo ra các mẫu nội thất đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ và ý đồ thiết kế.

Thiết kế nội thất với Solidworks

SOLIDWORKS ứng dụng trong thiết kế nội thất

Giám sát thi công

Người thiết kế nội thất phải theo dõi thường xuyên quá trình thi công. Công việc của bạn là phải kiểm tra tất cả các loại nội thất và vật liệu có đảm bảo như lúc thiết kế hay không. Đảm bảo các loại vật liệu này đạt tiêu chuẩn và khả năng phối hợp hài hòa với nhau.

Tóm lại, bạn phải đảm bảo toàn bộ quá trình thi công từ lúc mua vật tư, vật liệu đến lúc thi công, lắp đặt phải trùng khớp với thiết kế ban đầu. Tuy nhiên, sẽ có những sai khác nhất định giữa thiết kế và thi công và bạn phải kiểm soát sự sai khác này và đảm bảo chúng trong giới hạn cho phép.

Vậy, để trở thành một nhà thiết kế nội thất, bạn cần có kiến thức và kỹ năng gì?
Sử dụng thành thạo SOLIDWORKS.

SOLIDWORKS giúp bạn thể hiện những ý tưởng, ý đồ thiết kế cũng như hình ảnh một cách trực quan.

Rất khó để bạn có thể diễn tả toàn bộ thiết kế của mình với khách hàng thông qua các bản bẽ bằng tay hoặc bằng các bản vẽ 2D. Lúc này bạn cần dùng SOLIDWORKS để vẽ cho khách hàng xem.

SOLIDWORKS tăng tốc quá trình thể hiện ý tưởng nhanh gấp hàng chục lần đến vài chục lần. Với các công cụ và tính năng của SOLIDWORKS, bạn có thể vẽ chi tiết các nội thất trong công trình, cách sắp xếp, phối hợp giữa các vật dụng cũng như thể hiện màu sắc và phong cách chủ đạo của thiết kế.

Khóa học thiết kế Solidworks cơ bản

SOLIDWORKS ứng dụng trong thiết kế nội thất

Bạn có thể thay đổi, chỉnh sửa và cập nhật lại bản vẽ 3D theo đúng như mong muốn của khách hàng chỉ trong thời gian ngắn. Có thể thấy, việc ứng dụng hiệu quả SOLIDWORKS trong thiết kế nội thất giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian hoàn thành công trình.

Có khả năng phân tích hình và dựng hình.
Đọc, hiểu các bản vẽ 2D, 3D.
Có kiến thức kỹ thuật liên quan đến chuyên ngành
Có kiến thức về chuyên môn liên quan đến chuyên ngành

Đến đây, các bạn đã có được cái nhìn tổng quan về công việc của một nhà thiết kế nội thất. Ứng dụng của SOLIDWORKS trong thiết kế nội thất cũng như hiệu quả mà phần mềm này mang lại.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn định hướng rõ mục tiêu nghề nghiệp và cơ hội việc làm trong tương lai. Nắm được những yếu tố để trở thành một nhà thiết kế nội thất và tầm quan trọng của SOLIDWORKS trong việc thiết kế và hình thành bản vẽ.

 

Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan:

SOLIDWORKS Trong Thiết Kế Kiểu Dáng Công Nghiệp

Thông tin liên hệ

Nguyễn Tấn Tài

SĐT: 034 6576 793 (Zalo)

Facebook: tantainguyen95

Email: tantai121995@gmail.com

 

Các bình luận

 • Nguyễn Văn Toàn
  Trả lời

  Chia sẻ của bạn hữu ích quá, cảm ơn bạn nhé

 • Phan Thế Nam
  Trả lời

  Trước mình cũng có làm bên ngành gỗ nhưng quy trình làm thủ công thô sơ lắm

  Hiện nay ứng dụng solidworks làm bên ngành này rất phổ biến, cho nên dùng công cụ để tiết kiệm và thiết kế chính xác, hiệu quả hơn

  Công việc hiện tại mình cũng đang dùng solid đây ạ ^^

 • Kim Hue Donal
  Trả lời

  Bài viết của bạn rất cụ thể, hình ảnh cũng rất đẹp, cảm ơn những chia sẻ của bạn nhé….
  Hóng chờ những bài tiếp theo!!!!!!!

  • Nguyễn Tấn Tài

   Chào Huệ!
   Bạn có thể tham gia các khóa học miễn phí trên trang web nhé.
   Chúc bạn học tốt và thành công!