Nên dùng phần mềm thiết kế 3D nào?

Kỹ thuật cơ khí, nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao

Công nghệ kỹ thuật cơ khí, công nghệ chế tạo máy, thiết kế máy là những ngành đang có nhu cầu nhân lực rất lớn hiện nay. Nhóm ngành này đào tạo ra những kỹ sư có khả năng thiết kế, chế tạo ra những máy móc, công cụ phục vụ cho đời sống và sản xuất.

Máy móc là công cụ giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất, thúc đẩy sự phát triển các ngành công nghiệp. Để làm ra một chiếc máy là cả một quá trình từ khâu lên ý tưởng, thiết kế cơ cấu, làm bản vẽ gia công, chế tạo, lắp ráp và thử nghiệm.

phần mềm thiết kế 3d

nên dùng phần mềm thiết kế 3d nào

Máy móc phục vụ trong sản xuất và đời sống

Mỗi sản phẩm kỹ thuật trước khi hoàn thiện đều trải qua nhiều lần thử nghiệm. Chưa kể sai sót trong khâu thiết kế và làm bản vẽ. Kiến thức và kinh nghiệm là yếu tố giúp các kỹ sư rút ngắn thời gian ra đời sản phẩm.

Vai trò của phần mềm thiết kế 3D

Trước đây, quá trình thiết kế máy và làm bản vẽ được thực hiện thủ công, sử dụng bút để vẽ lên giấy. Những bản vẽ không được trực quan, mất nhiều thời gian để thay đổi, sửa chữa mỗi khi gặp sai sót. Do đó, thời gian hoàn thiện bản thiết kế rất lâu mà hiệu quả lại không cao.

Với thời đại kỹ thuật số hiện nay, những phần mềm thiết kế 3D ra đời hỗ trợ đắc lực cho các kỹ sư. Những phần mềm này mô hình hóa các bản thiết kế 3D một cách trực quan và chi tiết. Bạn có thể di chuyển, mô phỏng, đánh giá sai sót để kịp thời đưa ra thay đổi ngay trên chiếc máy tính của bạn.

nên dùng phần mềm thiết kế nào

phần mềm thiết kế

Phần mềm thiết kế SOLIDWORKS và Inventor

Ở Việt Nam, một số phần mềm thiết kế 3D có thể kể đến như: SOLIDWORKS, Creo, Inventor, … Trong số những phần mềm này, SOLIDWORKS là phần mềm thiết kế được tin dùng nhiều nhất. Đó cũng là lý do vì sao đa số các doanh nghiệp tại Việt Nam ưa chuộng sử dụng SOLIDWORKS.

Phần mềm SOLIDWORKS và ứng dụng trong kỹ thuật

SOLIDWORKS rất mạnh để thiết kế 3d, thiết kế máy, thiết kế đồ gá. Ngoài ra, phần mềm này còn ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành như: thiết kế nội thất, thiết kế nhà xưởng, thiết kế đồ gia dụng, …

Với SOLIDWORKS, bạn có thể kết hợp nhiều lệnh khác nhau để tạo ra những hình khối bất kỳ. Các chi tiết máy được xây dựng trong môi trường Part, lắp ráp trong môi trường Assembly. Để tạo ra các bản vẽ kỹ thuật phục vụ cho việc chế tạo, chúng ta sử dụng môi trường xuất bản vẽ Drawing.

Phần mềm này tích hợp đầy đủ các tính năng, công cụ để thiết kế nhiều kiểu kết cấu như:

– Thiết kế kim loại tấm (tủ điện, bồn bể inox, rơ móc xe tải, …).

– Thiết kế kết cấu khung hàn (khung nhà xưởng, khung nhà thép tiền chế, cột điện cao thế, …).

– Thiết kế kiểu dáng công nghiệp (chai lọ, khay để đồ, …).

– Thiết kế khuôn mẫu.

Xem thêm: Ứng dụng SOLIDWORKS trong thiết kế máy.

Tùy vào từng ứng dụng cụ thể mà chúng ta sử dụng các module thiết kế khác nhau. Ngoài ra, SOLIDWORKS còn có thể giải quyết các vấn đề như: mô phỏng hoạt động, tính toán ứng suất, chuyển vị, khả năng chịu bền, …

Kỹ năng ứng dụng phần mềm là rất quan trọng

Để có thể ứng tuyển vào các công ty bên mảng thiết kế và chế tạo máy, bạn phải có kỹ năng ứng dụng phần mềm kỹ thuật. Một trong những nội dung trong khi phỏng vấn là kiểm tra khả năng sử dụng phần mềm. Nếu chỉ dừng lại ở mức biết và sử dụng cơ bản, bạn khó có thể vượt qua vòng phỏng vấn với những doanh nghiệp lớn.

Nếu đã xác định tương lai làm thiết kế và chế tạo, bạn hãy dành thời gian để trang bị và nâng cao kỹ năng làm việc với các phần mềm thiết kế 3D. SOLIDWORKS với những ưu thế có thể kể đến như:

– Giao diện trực quan, thân thiện, dễ sử dụng với người dùng.

– Đầy đủ công cụ và tính năng để giải quyết công việc.

– Ứng dụng thiết kế hầu hết các kết cấu, sản phẩm phổ biến với tốc độ nhanh và hiệu quả cao.

– Cộng đồng người dùng lớn, các công ty ưa chuộng, dễ dàng tìm việc làm.

Sử dụng thành thạo phần mềm thiết kế, có kiến thức nền tảng về chuyên ngành tốt là 2 trong số những yếu tố giúp bạn được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng. Ngoài ra, với các bạn sinh viên, hãy trang bị và trau dồi những kỹ năng cần thiết từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để mở rộng cơ hội nghề nghiệp tương lai.

Mời bạn tham gia khóa học SOLIDWORKS Miễn Phí tại đây.

Các bình luận