Tự học Solidworks

Học SOLIDWORKS sao cho Hiệu Quả

Chào bạn!

Với thời đại công nghệ và mạng internet phát triển như hiện nay, bạn có thể tự học rất nhiều thứ như: kỹ năng sống, ngoại ngữ, tin học, phần mềm, … và SOLIDWORKS cũng vậy.

Mình biết đến phần mềm thiết kế SOLIDWORKS từ năm 3 đại học. Nhận thấy tầm quan trọng của SOLIDWORKS đối với dân kỹ thuật đặc biệt là dân cơ khí, mình quyết định tự học phần mềm này.

Khoảng thời gian tự học là khá khó khăn vì mình chưa biết lộ trình học SOLIDWORKS sao cho hiệu quả. Học trong bao lâu mới có thể ứng dụng được và không biết nhà tuyển dụng sẽ cần người có kỹ năng SOLIDWORKS ra sao. Đa số các công ty cần tuyển người thành thạo SOLIDWORKS. Mà thành thạo là như thế nào mình cũng chưa hiểu.

Tự học Solidworks

Những trở ngại và khó khăn khi học SOLIDWORKS và một vài kinh nghiệm rút ra là lý do mình viết bài này để chia sẻ đến với bạn.

Nhu cầu kỹ sư thành thạo SOLIDWORKS là rất lớn

Hiện nay, hầu hết ở các trường cao đẳng và đại học, SOLIDWORKS vẫn chưa được đưa vào chương trình giảng dạy. Trong khi đó, nhu cầu cần kỹ sư sử dụng thành thạo SOLIDWORKS lại rất cao. Do đó, hầu hết các bạn sinh viên sẽ có hai lựa chọn: tự học hoặc tham gia một khóa học SOLIDWORKS.

Nếu bạn có khả năng tự học tốt, trên internet cũng có nhiều tài liệu và video để bạn có thể thực hành. Tuy nhiên, những tài liệu trên internet thường hướng dẫn những kỹ năng cơ bản cho người mới bắt đầu. Để vẽ những chi tiết đơn giản và những cụm lắp tầm vài chi tiết, tự học sẽ là một lựa chọn tốt.

Tuyển dụng Solidworks

Học để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng

Còn nếu bạn đã xác định học SOLIDWORKS để phục vụ cho công việc sau này, kiếm tiền chính từ nó thì bạn phải có những kỹ năng xử lý bản vẽ ở mức độ cao hơn. Nhà tuyển dụng cần những người thành thạo SOLIDWORKS. Trong khi đó đa số tài liệu trên mạng là hướng dẫn cơ bản. Đó chính là vấn đề.

Bạn có thể tự học một thứ gì đó, nhưng thời gian bao lâu là điều cần quan tâm. Nếu bạn đam mê đánh đàn hoặc vẽ tranh với mục đích giải trí, bạn có thể tự học nó. Lúc này học trong bao lâu cũng không quan trọng lắm, vì nó không ảnh hưởng đến thu nhập trong tương lai của bạn. Bạn cũng tiết kiệm được một khoản tiền thay vì phải tìm lớp để học.

Học SOLIDWORKS để thực hiện tốt các đồ án

Nếu bạn đã xác định học SOLIDWORKS để phục vụ cho công việc sau khi ra trường. Lúc này bạn phải học làm sao nhanh nhất có thể. Giả sử bạn là sinh viên năm nhất hoặc năm hai, bạn có thể tự học. Vì từ năm thứ hai đến năm thứ tư là còn 3 năm, trong thời gian này nếu tự học SOLIDWORKS để tìm việc làm thì bạn cũng có đủ thời gian.

Nhưng có một thực tế là đa số các bạn sinh viên năm nhất và năm hai vẫn chưa biết đến SOLIDWORKS hoặc chưa có đủ kiến thức căn bản để có thể tự học. Vì trong khoảng thời gian này bạn còn đang học các môn đại cương như: toán, lý, hóa, … Những môn học này thường khá nặng và chiếm hầu hết thời gian học của bạn. Đó cũng là lý do mà những năm đầu lịch học của các bạn thường rất dày và sẽ giãn ra vào năm 3, năm 4.

Học solidworks nâng cao

Tận dụng thời gian để học những kỹ năng cần cho công việc

Học SOLIDWORKS để tìm kiếm việc làm

Vào những năm cuối, bạn sẽ dành nhiều thời gian để thực hiện các đồ án môn học và đồ án tốt nghiệp. Với những bạn học các chuyên ngành liên quan đến kỹ thuật, đặc biệt là kỹ thuật cơ khí thì những đồ án đều phải cần thiết kế trên máy tính.

Lúc này nhiều bạn sẽ chọn cách tự học SOLIDWORKS song song với việc làm đồ án. Còn có nhiều bạn bấy giờ mới tìm nơi để học vì không còn nhiều thời gian. Đó là với nhu cầu sử dụng phần mềm thiết kế SOLIDWORKS để thực hiện các đồ án môn học.

Khi bạn ra trường và muốn xin vào làm ở những công ty chuyên thiết kế thì đòi hỏi kỹ năng sử dụng phần mềm của bạn phải nâng cao hơn. Xử lý một mô hình vài chục chi tiết sẽ khác so với làm việc với những dự án hàng trăm chi tiết.

Tự học hay tìm nơi để học?

Với những bạn sinh viên nếu học SOLIDWORKS để phục vụ công việc sau khi ra trường thì bạn phải xác định. Một là bạn phải dành thật nhiều thời gian để tự học, tìm tòi nhiều tài liệu. Nếu bạn có khả năng ngoại ngữ tốt, hãy tìm học ở những trang web nước ngoài. Đổi lại bạn sẽ mất nhiều thời gian để có thể học SOLIDWORKS một cách thành thạo.

Cách thứ hai là bạn có thể tham gia một khóa học SOLIDWORKS. Lựa chọn một nơi đảm nảo uy tín và chất lượng, hình thức học phải linh hoạt và bạn được chủ động về thời gian. Cùng với mức học phí vừa phải để bạn chấp nhận để đầu tư cho tương lai. Có như vậy bạn mới đẩy nhanh tiến độ học mà vẫn đảm bảo kỹ năng, kiến thức.

Bạn là người đã đi làm, hãy lựa chọn một hình thức học phù hợp nhất

Với những người đã đi làm muốn trang bị thêm SOLIDWORKS để nâng cao chuyên môn, thăng tiến trong nghề nghiệp hoặc tìm một công việc mới. Bạn phải thực sự cân nhắc khi lựa chọn tự học hay nên tìm kiếm nơi để học.

Có một điều chắc chắn là nếu bạn tìm được một nơi học SOLIDWORKS tốt, bạn sẽ đẩy nhanh quá trình học của mình lên gấp nhiều lần so với việc tự học. Khi bạn chọn tự học, lúc này bạn sẽ tiết kiếm được một khoản tiền. Đổi lại, bạn mất đi một khoảng thời gian dài. Với những người đi làm, thời gian là thứ quan trọng hàng đầu sau sức khỏe.

Khi bạn càng trưởng thành, bạn sẽ nhận ra rằng cơ hội chỉ đến vào những thời điểm nhất định. Nếu không biết nắm bắt hoặc chưa đủ khả năng để nắm lấy cơ hội thì nó sẽ vụt qua. Đã bao giờ bạn đọc qua một tin tuyển dụng mà trong đó yêu cầu giao tiếp tiếng anh tốt hoặc sử dụng thành thạo một kỹ năng gì đó mà bạn không đáp ứng được chưa. Vậy mới thấy cơ hội chỉ thực sự dành cho những ai sẵn sàng đón nhận nó.

Solidworks hocdephattrien

Thời gian là vô cùng quý giá

Hãy lựa chọn một hình thức học mang lại hiệu quả nhanh nhất

Mình nghĩ với người đã đi làm, nếu đã xác định học SOLIDWORKS để phát triển công việc thì hãy tìm một nơi nào đó để học. Học càng nhanh thì cơ hội việc làm của bạn càng cao. Một trở ngại lớn nhất là với người đi làm là thời gian. Hầu hết thời gian rảnh của bạn lúc này là vào buổi tối hoặc chủ nhật. Do đó, bạn phải chọn cho mình một hình thức học phù hợp. Hoàn toàn chủ động về thời gian và không phải lo lắng về địa điểm học.

Hiện nay, với thời đại công nghệ 4.0, hình thức học online là khá phổ biến. Với hình thức học online, bạn có thể học mọi lúc mọi nơi. Miễn là bạn có máy tính kết nối với internet. Học thì bắt buộc phải tốn thời gian và công sức, nên hãy chọn cách học nhanh và hiệu quả nhất. Để bạn có thể ứng dụng ngay vào công việc của mình.

Bài viết liên quan:

QUY TRÌNH THIẾT KẾ MÁY THÔNG DỤNG

ĐỂ TRỞ THÀNH KỸ SƯ THIẾT KẾ MÁY GIỎI, CẦN TRANG BỊ NHỮNG GÌ?

KHÓA HỌC MIỄN PHÍ: SOLIDWORKS CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Các bình luận