Khóa học solidworks

Học SOLIDWORKS online, offline và đôi điều chia sẻ

Chào bạn!

Hiện nay có rất nhiều bạn quan tâm đến các lớp học SOLIDWORKS online, song song với đó là hình thức học truyền thống theo kiểu offline. Đó là nguyên nhân khiến nhiều bạn vẫn còn băn khoăn và chưa biết nên chọn hình thức nào để học.

Học online hay offline đều có mặt tốt và mặt không tốt. Tôi sẻ chia sẻ với bạn một câu chuyện mà tôi đã trải qua để bạn có thể hình dung.

Vào năm thứ nhất đại học, tôi được học một phần mềm ứng dụng có tên là autoCAD (nhắc tới đây thì dân cơ khí hầu như ai cũng biết autoCAD). Lúc ấy mới biết thì tôi tập tành lên youtube xem các video hướng dẫn để học. Học thông qua youtube cũng mang lại được hiệu quả, tôi có thể làm được những bài tập đơn giản hoặc ở mức trung bình của giảng viên.

Tuy nhiên, khi kết thúc cuối môn, thầy có giao bài tập thực tế là vẽ lại tất cả các chi tiết của một cái bơm bằng hình khối 3D. Sau đó lắp ráp các chi tiết lại thành một cụm hoàn chỉnh và xuất ngược ra bản vẽ 2D để gia công.

Bản vẽ 2D phải thể hiện đầy đủ hình chiếu, các kí hiệu dung sai, độ nhám, dung sai vị trí bề mặt, các chỉ dẫn gia công, … và đường nét thể hiện phải theo tiêu chuẩn (theo bản vẽ mẫu có sẵn).

Khóa học solidworks

Bản vẽ thiết kế dưới dạng 2D

Đây là một bài tập có tính ứng dụng thực tế cao, người vẽ cần có những kỹ năng cơ bản về việc xử lý bản vẽ chứ chưa nói đến việc thiết kế nâng cao, nhưng tôi đã cảm thấy là nó không hề dễ “nuốt”.

Tiếp tục lên youtube tìm hiểu thì tôi cũng lượm lặt được chút ít kỹ năng, nhưng tôi phải mất gần hai tuần mới có thể góp video này một ít, góp video kia một ít mới làm được, cũng gọi là tạm ổn chứ không gọi là hoàn thiện.

Và tôi nhận thấy rằng, nếu học theo kiểu tìm kiếm trên mạng, góp nhặt để học thì cũng học được. Tuy nhiên, tôi phải mất rất nhiều thời gian và kiến thức chia sẻ trên mạng cũng chủ yếu là cơ bản.

Thế là tôi quyết định tìm chỗ học autoCAD để nâng cao khả năng xử lý bản vẽ của mình và cũng để phục vụ cho những đồ án môn học sau này. Tôi đăng ký học một trung tâm ở gần trường, với mong muốn học được những kỹ năng nâng cao hơn trong autoCAD.

Nhưng sau khi hoàn thành khóa học trong vòng 1 tháng, tôi thấy kiến thực dạy ở trung tâm cũng lanh quanh ở những thứ mà tôi đã biết ở mức cơ bản, đâu đó vẫn có những kỹ năng và kiến thức mới nhưng so với học phí, tôi cảm thấy không hài lòng.

Rồi đến đợt làm đồ án môn học, lại dùng đến autoCAD để làm bản vẽ, tôi lại càng nhận ra rằng khóa học trước kia ở trung tâm chưa đủ hỗ trợ mình.

Qua lời giới thiệu của một ông anh ở khóa trên đã ra trường và đi làm, công việc có liên quan đến autoCAD thì ổng giới thiệu mình một chỗ để học. Hỏi ra mới biết học online, tới đây tôi thấy làm lạ. Học tại trung tâm trực tiếp với giáo viên còn chưa ăn mà học online kiểu gì.

Bán tín bán nghi nhưng thấy ông anh đã từng học và giờ đi làm sử dụng autoCAD tốt quá, với lại học online có những video đầu tiên là miễn phí, nếu mình học thử thấy ok thì đăng ký học cũng đâu sao. Thế là tôi quyết định đăng ký học thử, sau những bài học đầu tiên cảm thấy hài lòng, tôi xuống tay chuyển khoản học luôn.

Học online thì thời gian kết thúc khóa học phụ thuộc vào người học, ai dành nhiều thời gian học thì học xong sớm, mà tôi thì thuộc dạng đang cần gấp nên tôi học một lèo hết 3 tuần là xong.

Và trải nghiệm xong khóa học autoCAD online thì tôi thực sự hài lòng, học xong tôi ứng dụng vào giải quyết vấn đề gặp phải hiện tại được ngay. Người dạy hiện cũng đang làm việc chuyên bên autoCAD nên những gì mà họ truyền đạt là cả những kinh nghiệm làm việc trong đó.

Sau này thì tôi biết đến phần mềm thiết kế SOLIDWORKS, SOLIDWORKS là phần mềm tham số có tính ứng dụng rất cao, rất nhiều doanh nghiệp hiện nay đang sử dụng phần mềm này.

SOLIDWORKS là phần mềm gì?

Những đồ án sau này và đồ án tốt nghiệp, tôi đều sử dụng SOLIDWORKS để làm việc từ khâu thiết kế 3D đến khi xuất bản vẽ gia công 2D, tôi hầu như không sử dụng autoCAD nữa

Khóa học Solidworks online

Phần mềm thiết kế SOLIDWORKS

Đến đây, tôi có thể chia sẻ với bạn một vài kinh nghiệm học phần mềm thiết kế SOLIDWORKS như sau:

Với hình thức học offline
Ưu điểm:

– Học viên được học trực tiếp với giảng viên

– Tương tác trực tiếp giúp giải quyết vấn đề nhanh hơn

– Có thể trao đổi những thắc mắc với các bạn chung lớp

Nhược điểm:

– Phải đợi đến khi đủ số lượng học viên thì lớp mới được khai giảng. Nhiều khi đã chốt lớp, đến khi khai giảng số học học viên không tham dự đủ vẫn phải hủy lớp

– Việc di chuyển qua lại từ nơi học đến nhà cũng mất khá nhiều thời gian. Đặc biệt với những học viên ở xa và bận rộn thì rất bất tiện

– Nếu học offline thì lịch học cố định, học viên không thể chủ động về thời gian học

Với hình thức học online
Ưu điểm:

– Học viên hoàn toàn chủ động về thời gian học, học bất cứ ở đâu và bất cứ lúc nào, miễn là máy tính của bạn có kết nối với internet. Với những người bận rộn và đang cần gấp phần mềm thiết kế SOLIDWORKS để phục vụ cho công việc thì hình thức học online là lựa chọn tốt nhất

– Học phí tốt hơn so với hình thức học offline do giảng viên đã chuẩn bị khóa học sẵn, học viên sẽ được học thông qua các video bài học đã được hệ thống một cách logic

– Với hình thức học SOLIDWORKS online, bạn có thể xem đi xem lại video bài giảng nhiều lần, với những bạn tiếp thu nhanh thì thời gian hoàn thành khóa học sẽ nhanh hơn. Còn với những bạn học chậm, bạn có thể xem lại video nhiều lần. Do vậy hình thức học SOLIDWORKS online phù hợp với tất cả học viên

– Học viên sẽ trao đổi những vấn đề thắc mắc với giảng viên bằng cách để lại bình luận bên dưới video hoặc trao đổi với những bạn cũng học online thông qua group học SOLIDWORKS online

Nhược điểm:

– Nếu học online thì bạn không thể tương tác trực tiếp với giảng viên mà phải để lại bình luận. Những bình luận này sẽ được giảng viên giải đáp và cập nhật vào khóa học. Do vậy, chất lượng của khóa học ngày càng được nâng cao

Trên đây là một vài chia sẻ về việc học online của mình, hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho những bạn còn đang phân vân không biết nên học bằng hình thức nào.

Với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, bạn cần tận dụng tốt nền tảng online để học tập và làm việc giúp mang lại hiệu quả cao nhất

Chúc bạn học tốt!

Nguyễn Tấn Tài

 

Các bình luận