Phần mềm thiết kế Solidworks

Học SOLIDWORKS để làm gì?

Chào bạn!

Lúc trước khi mới thấy phần mềm thiết kế SOLIDWORKS, mình cũng tự hỏi: SOLIDWORKS dùng để làm gì? hay học SOLIDWORKS để làm gì?

Lúc đấy thấy ông thầy giới thiệu cái bánh xe mà thầy vẽ trên phần mềm sao đẹp quá nên mình cũng bắt đầu thấy thích. Sau đó mình về nhà tìm hiểu thì biết phần mềm này rất thông dụng.

Phần mềm SOLIDWORKS giúp các kỹ sư đẩy nhanh quá trình thiết kế

Trước đây, những bản vẽ cơ khí được xây dựng thủ công bằng cách dùng giấy và viết, những bản vẽ lớn có khi trải dài đến vài mét là bình thường.

Những bạn nào từng làm “đồ án môn nguyên lý chi tiết máy” đều phải trải qua quá trình làm bản vẽ thủ công bằng cách dùng viết chì, các loại thước,… vẽ bản vẽ lắp ráp của hộp giảm tốc lên một tờ giấy A0.

Vẽ sai chỗ nào, lấy cục tẩy xóa rồi vẽ lại. Quá trình này lặp đi lặp lại cho đến khi hoàn thành bản vẽ. Đó là chưa kể nếu thầy duyệt mà bản vẽ bị lỗi là phải về vẽ lại bản vẽ mới. Phải nói vẽ bản vẽ lên giấy là quá trình cực nhất trong khi làm đồ án của chúng mình.

Đến khi dùng phần mềm thiết kế để vẽ bản vẽ thì mới thấy khỏe hẳn ra. Nếu vẽ bản vẽ bằng tay mất gần 10 giờ thì khi dùng phần mềm, bạn chỉ mất khoảng 1 đến 2 giờ.

Điều đó có nghĩa là phần mềm thiết kế SOLIDWORKS giúp tăng tốc quá trình hình thành bản vẽ nhanh hơn gấp 10 lần. Nếu bạn biết cách sử dụng SOLIDWORKS hiệu quả, thậm chí nhanh hơn gấp 20 lần.

Phần mềm thiết kế Solidworks

Phần mềm thiết kế SOLIDWORKS đẩy nhanh quá trình thiết kế

Phần mềm thiết kế SOLIDWORKS giúp thể hiện bản vẽ một cách trực quan

SOLIDWORKS là phần mềm thiết kế 3D, do đó bạn có thể thể hiện cơ cấu máy hoặc mô hình của mình một cách chính xác giống như thật bên ngoài.

Bạn có thể xoay và quan sát chi tiết từng bu lông, con ốc trên bản vẽ 3D, tất cả đều nằm trong một chiếc máy tính. Bạn dễ dàng mang đi để trình bày ý tưởng thiết kế và nguyên lý hoạt động của mô hình với đồng nghiệp hoặc sếp của bạn.

Đặc biệt là với khách hàng, khách hàng của bạn có thể là những người không chuyên về kỹ thuật nên khi bạn cố gắng dùng ngôn từ của dân kỹ thuật, họ cũng không hiểu. Lúc này, phần mềm SOLIDWORKS giúp bạn giải quyết vấn đề.

Nếu bạn biết thêm module mô phỏng chuyển động trong SOLIDWORKS, bạn sẽ chẳng cần giải thích nhiều. Khách hàng, đồng nghiệp hay sếp của bạn xem xong video mô phỏng sẽ hiểu ngay nguyên lý hoạt động của máy.

Phần mềm thiết kế Solidworks

Phần mềm thiết kế SOLIDWORKS giúp quan sát cơ cấu một cách trực quan

Phần mềm SOLIDWORKS giúp giảm thiểu tối đa sai sót khi thiết kế

Nếu không có bất kỳ bản vẽ nào, một người thợ hoàn toàn có thể chế tạo ra một cái máy. Tuy nhiên, thời gian làm ra cái máy và công sức bỏ ra cho quá trình hoàn thành nó là bao nhiêu?

Như đã đề cập, phần mềm thiết kế giúp tăng năng suất làm việc hơn 10 hoặc 20 lần so với thông thường. Đó là chưa kể những sai sót trong khi làm máy, nếu bạn làm việc mà không có bản vẽ, bạn sẽ tưởng tượng và hình dung toàn bộ các chi tiết trong bản lắp của mình.

Đối với những cơ cấu đơn giản, bạn có thể tưởng tượng toàn bộ bản lắp. Tuy nhiên, với một bản lắp mà số chi tiết lên đến cả trăm hoặc vài trăm, liệu bạn có thể hình dung nổi?

Và một khi không có bản vẽ tổng thể, chắc chắn bạn sẽ gặp những vấn đề khi lắp ráp như: chi tiết cụm này khi di chuyển va chạm vào chi tiết cụm kia, cơ cấu chuyển động bị kẹt, …

Lúc này bạn sẽ mang từng chi tiết bị lỗi ra sửa lại, sau khi lắp lại, bạn lại thấy lỗi khác, rồi lại mang đi sửa. Cứ tiếp tục như vậy, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để sửa lỗi. Thay vào đó, phần mềm SOLIDWORKS giúp bạn xây dựng bản vẽ 3D một cách trực quan. Quan sát trên bản vẽ, bạn dễ dàng phát hiện sai sót và kịp thời sửa chữa nó ngay trên máy tính.

Thậm chí, đối với những kỹ sư mới làm thiết kế. Mặc dù có sự hỗ trợ của phần mềm nhưng dự án đầu tiên chắc chắn sẽ gặp những lỗi như vậy. Trải qua nhiều dự án sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và rút ra những bài học cho mình.

Có những chi tiết được gia công phức tạp và giá rất đắt nên nếu không cẩn thận trong khâu làm bản vẽ gia công, bạn có thể làm thiệt hại khoản tiền không hề nhỏ cho doanh nghiệp. Quan trọng hơn hết nữa là ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án.

Vì vậy bạn nên nhớ, để trở thành một kỹ sư thiết kế giỏi cần có những yếu tố sau:

Có kỹ năng ứng dụng SOLIDWORKS hiệu quả

Có kiến thức nền tảng về ngành nghề, lĩnh vực đang học tập hoặc làm việc

Hiểu biết về các tiêu chuẩn trong ngành nghề, lĩnh vực đang học tập hoặc làm việc

Có tư duy và khả năng phân tích, sáng tạo để đưa ra các giải pháp tối ưu khi thiết kế

Tóm lại, để trả lời cho câu hỏi học SOLIDWORKS để làm gì? Có 3 điều tôi muốn nhấn mạnh bên dưới

Đẩy nhanh quá trình thiết kế

Quan sát bản vẽ 3D một cách trực quan

Giảm thiểu tối đa sai sót

Hãy trang bị cho mình đầy đủ những kỹ năng, tố chất của một kỹ sư giỏi để nâng cao cơ hội nghề nghiệp của bạn!

Bạn có thể đăng ký tham gia khóa học “kỹ năng ứng dụng SOLIDWORKS” hiệu quả ở đây

Các bình luận