Học solidworks cơ bản

Học SOLIDWORKS cơ bản, những kỹ năng cần nắm

Để học SOLIDWORKS một cách bài bản và chuyên nghiệp, bạn phải học từ cơ bản đến nâng cao. Nếu chỉ học SOLIDWORKS cơ bản, bạn khó có thể đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Thiết kế và phác họa nhanh ý tưởng, xử lý nhanh vấn đề là điều mà các doanh nghiệp cần.

Hoặc có nhiều bạn chưa học SOLIDWORKS cơ bản mà đã học nâng cao khiến kiến thức bị hổng. Kỹ năng cơ bản chưa thành thạo, chưa giải quyết được những vấn đề đơn giản thì rất khó khăn khi học nâng cao.

Vậy những kiến thức và kỹ năng cần có khi học SOLIDWORKS cơ bản là gì?

Vẽ các sketch 2D một cách thành thạo

SOLIDWORKS là phần mềm thiết kế 3D. Tuy nhiên để xây dựng được một hình khối bất kỳ, bạn phải tạo được các biên dạng 2D tương ứng (các biên dạng 2D trong SOLIDWORKS được gọi là sketch). Như vậy, để ứng dụng SOLIDWORKS hiệu quả, bạn phải thành thạo vẽ các sketch.

Đối với người mới học SOLIDWORKS, việc tạo các sketch sẽ gặp chút khó khăn. Không như autoCAD, các đối tượng khi vẽ ở trạng thái tự do. Để cố định chúng, bạn phải hiểu biết các tùy chọn quan hệ ràng buộc, các kiểu gán kích thước cho đối tượng.

Sketch là các đối tượng cực kỳ quan trọng trong một bản vẽ hay một cụm lắp. Bạn phải biết cách vẽ sketch như thế nào để dễ dàng chỉnh sửa mô hình 3D theo ý muốn. Các chi tiết riêng lẻ là thành phần để tạo nên một cụm lắp. Nếu không có kỹ năng vẽ sketch tốt, toàn bộ cụm lắp có thể bị lỗi và việc sửa đổi để cập nhật lại là rất khó khăn.

Học solidworks cơ bản

Xây dựng các sketch để tạo khối

Giải pháp đưa ra là bạn hãy làm thật nhiều bài tập, luyện nhiều các biên dạng khó. Thực hành nhiều thì bạn sẽ nắm được các lỗi hay gặp, biết cách tạo một sketch được ràng buộc và gán kích thước đầy đủ. Đó cũng là yếu tố đầu tiên để xây dựng nên một dự án.

Hình thành tư duy dựng hình

Khi nhìn vào một vật thể, bạn phải có khả năng phân tích các bước dựng hình, ứng dụng các lệnh để tạo khối tương ứng. Một chi tiết có thể được tạo nên từ rất nhiều lệnh khác nhau. Khi gặp một chi tiết phức tạp, bạn hãy xây dựng các biên dạng phía ngoài trước. Các đối tượng phía trong như lỗ ren, lỗ bậc, hốc phay, … bạn hãy vẽ sau.

Một chi tiết thiết kế ra phải gia công được. Gia công bằng phương pháp nào còn tùy thuộc vào công năng, giá thành, chất lượng của sản phẩm đó. Khi dựng hình, bạn cũng nên dựa trên cách mà chi tiết đó được làm ra. Các bước gia công tương tự như các lệnh tạo khối.

Học solidworks cơ bản

Các bước tạo khối và xây dựng mô hình

Khi mới vẽ, bạn hãy phân tích để làm sao có thể dựng hình với ít lệnh nhất. Điều đó giúp bạn ứng dụng linh hoạt và nâng cao khả năng tư duy dựng hình hơn. Tuy nhiên, khi đã thành thạo kỹ năng, ứng dụng vào làm việc thực tế. Lúc này, các chi tiết phải được thiết kế sao cho việc chỉnh sửa, cập nhật dễ dàng.

Một cụm lắp khi thiết kế ra lần đầu tiên chắc chắn sẽ gặp nhiều sai sót. Bạn phải nhờ cấp trên đã có kinh nghiệm góp ý, chỉ ra những điểm chưa tốt. Tiếp tục chỉnh sửa lại các chi tiết để cập nhật lại bản lắp. Vấn đề đặt ra là phải quản lý tốt các lệnh, chỉnh sửa bất kỳ một đối tượng nào dễ dàng và không mất nhiều thời gian.

Nhiều bạn khi vẽ ra được chi tiết, đến khi cần chỉnh sửa thì không biết thay đổi đối tượng nào, kích thước nào. Khi chỉnh sửa không đúng, bản vẽ bị lỗi và lúc này các bạn thường xóa luôn mô hình và vẽ lại. Rất tốn thời gian và không hiệu quả.

Do đó, bạn phải có khả năng tư duy để dựng hình. Quản lý tốt các lệnh để dễ dàng chỉnh sửa, cập nhật bản vẽ theo ý cấp trên. Đó cũng là những kỹ năng giúp ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Ứng dụng hiệu quả môi trường lắp ráp

Khi học SOLIDWORKS cơ bản, bạn phải có khả năng sử dụng linh hoạt các lệnh để lắp ráp mô hình. Có rất nhiều lệnh như: lắp ráp tiếp xúc, song song, khoảng cách, … Mỗi lệnh được sử dụng tùy vào mục đích thiết kế của bạn. Các lệnh đều hỗ trợ để ràng buộc các chi tiết với nhau tuân theo nguyên lý định vị các bậc tự do.

Bản lắp giúp bạn đánh giá được sai sót, kiểm tra nguyên lý hoạt động của cơ cấu. Thông thường khi thiết kế, các kỹ sư thường vẽ phác những chi tiết riêng rẻ và lắp ráp chúng với nhau. Sau đó kiểm tra va chạm, xem xét các yêu cầu kỹ thuật và trở lại chỉnh sửa các bản vẽ chi tiết. Quá trình đó tiếp tục đến khi thiết kế đạt yêu cầu.

Với một cụm lắp gồm nhiều chi tiết, khi trình bày ý tưởng thiết kế của mình với khách hàng hay đồng nghiệp, bạn sẽ gặp chút khó khăn. Đó là lý do vì sao bạn cần phân rã bản lắp. Phân rã bản lắp giúp mọi người quan sát được tất cả các chi tiết trong cụm lắp, hiểu được các chi tiết lắp ráp với nhau như thế nào.

Học solidworks cơ bản

Phân rã cụm lắp trong SOLIDWORKS

Thông thường, nhiều công ty sẽ có bộ phận thiết kế và bộ phận lắp ráp máy tách biệt với nhau. Nhiệm vụ của người thiết kế là làm sao để hỗ trợ bộ phận lắp ráp hoàn thành dự án tốt nhất. Bạn phải chuẩn bị tất cả các tài liệu hướng dẫn bao gồm: bản vẽ, vị trí chi tiết, yêu cầu kỹ thuật, … và trong đó có bản vẽ phân rã. Ngoài ra, bạn cũng có thể xuất ra các video hướng dẫn lắp ráp.

Để hoàn thành một dự án lớn, không chỉ có bộ phận thiết kế mà còn có bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm, bộ phận lắp ráp và chạy test, …. Với vị trí là người thiết kế, hãy hoàn thành tốt nhất công việc ở khâu thiết kế, làm bản vẽ. Những sai sót phần lớn là do người thiết kế, do đó bạn phải thật cẩn thận và kỹ càng.

Với những người mới, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường hầu như sẽ gặp lỗi trong quá trình thiết kế. Lúc này bạn hãy hỗ trợ các bộ phận khác để khắc phục sự cố và đẩy nhanh tiến độ. Đồng thời rút ra những bài học từ những sai lầm để hoàn thiện hơn.

Học SOLIDWORKS cơ bản, phải tạo bản vẽ gia công đạt yêu cầu kỹ thuật

Bản vẽ được tạo ra với mục đích giúp người gia công làm ra sản phẩm đúng với ý đồ của người thiết kế. SOLIDWORKS chứa rất nhiều các công cụ để làm bản vẽ bao gồm các ký hiệu như: gán kích thước, ghi dung sai, ký hiệu độ nhám, sai số hình học, … Bạn phải sử dụng được các công cụ này để làm bản vẽ hiệu quả.

Bản vẽ là sản phẩm đầu ra cuối cùng của người thiết kế. Người gia công làm ra sản phẩm như thế nào phụ thuộc hoàn toàn vào bản vẽ mà người thiết kế cung cấp. Hãy thể hiện rõ ràng nhất đối tượng cần gia công trên bản vẽ, đừng để người gia công phải hỏi lại các kích thước hay tự hiểu các đối tượng mà bạn cần gia công.

Học solidworks

Một bản vẽ kỹ thuật trước tiên không cần phải đẹp mà phải đảm bảo đầy đủ các kích thước, các yêu cầu kỹ thuật cũng như các ghi chú quan trọng. Bạn là người thiết kế và bạn phải đảm bảo sản phẩm làm ra đạt yêu cầu. Những người mới làm thiết kế rất dễ gặp các lỗi trong khâu làm bản vẽ. Lúc này bạn phải liên tục hỗ trợ người gia công, cập nhật lại những sai sót trên bản vẽ để dùng lại cho những lần sau.

Thiết kế và thực tế sẽ có những điểm khác nhau, từ đó tạo ra những sai số tương đối. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ kỹ năng và kinh nghiệm, khoảng cách sẽ được rút ngắn và giảm thiểu tối đa sai sót. Sự phối hợp giữa người thiết kế, người gia công và người lắp ráp là cực kỳ quan trọng để hoàn thành tốt dự án.

Để chuẩn bị tốt nhất nếu như chưa có nhiều trải nghiệm, hãy học hỏi từ những người đi trước đã có kinh nghiệm thực tế. Luôn luôn cập nhật kiến thức và trang bị kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

 

Để tham gia khóa học “ỨNG DỤNG SOLIDWORKS HIỆU QUẢ”, mời bạn click tại đây.

Các bình luận