Khóa học thiết kế cơ khí

Doanh nghiệp cần gì ở người vẽ SOLIDWORKS

Để học vẽ SOLIDWORKS và ứng dụng hiệu quả trong công việc, bạn phải biết các doanh nghiệp đang cần gì. Học và trang bị những tiêu chí mà nhà tuyển dụng mong muốn giúp bạn nâng cao cơ hội việc làm hoặc tìm kiếm một vị trí tốt hơn. Bài viết này mình chia sẻ đến bạn những yêu cầu thực tế đối với người vẽ SOLIDWORKS từ công việc của mình.

Kỹ năng sử dụng SOLIDWORKS nhanh và hiệu quả

Khi bạn tiếp nhận yêu cầu thiết kế từ cấp trên, sếp của bạn mong muốn công việc phải hoàn thành nhanh nhất có thể. Lúc này bạn phải ứng dụng SOLIDWORKS thành thạo để giải quyết công việc nhanh chóng.

Đối với người mới vẽ SOLIDWORKS và chưa có kinh nghiệm, chắc chắn sẽ gặp các lỗi trong khi thiết kế. Các lỗi hay gặp có thể phát sinh bao gồm:

Các lỗi khi vẽ biên dạng 2D (sketch)

Kỹ năng vẽ sketch là rất quan trọng, các sketch ảnh hưởng trực tiếp đến chi tiết, từ đó gây ra các lỗi trên bản lắp và các bản vẽ 2D. Ràng buộc và gán kích thước bị thừa hoặc thiếu là nguyên nhân chính gây ra lỗi. Nếu ràng buộc thiếu, phần mềm sẽ báo lỗi under defined. Nếu ràng buộc thừa hoặc bị xung đột, phần mềm sẽ báo over defined.

Vẽ solidworks

Các lỗi liên quan đến sketch

Ở trạng thái under defined, các đối tượng đang còn màu xanh và bạn có thể di chuyển chúng. Khi xây dựng khối và quay lại chỉnh sửa các sketch, các đối tượng di chuyển sang vị trí khác từ đó gây ra lỗi trên mô hình.

Một sketch đạt yêu cầu phải ở trạng thái fully defined. Nhiều bạn mới vẽ SOLIDWORKS không để ý đến vấn đề này. Do đó, kỹ năng vẽ sketch tốt giúp bạn tránh được các lỗi và đẩy nhanh quá trình thiết kế.

Các lỗi liên quan đến các lệnh tạo khối

SOLIDWORKS là phần mềm hoàn toàn tham số, các hình khối được tạo ra dựa trên cơ sở của các đối tượng trước đó. Khi bạn sử dụng mặt phẳng A trên khối 1 để tạo sketch và xây dựng được khối 2, tức là khối 2 được tạo dựa trên mặt phẳng A. Nếu xóa khối 1 đi thì kết quả là khối 2 sẽ bị lỗi.

Vẽ solidworks

Các lỗi liên quan đến lệnh tạo khối

Hầu hết các lỗi trong khi tạo khối là do bị mất các đối tượng cơ sở tham chiếu ban đầu. Hiểu được cách mà SOLIDWORKS làm việc, bạn sẽ tránh được các lỗi và sử dụng SOLIDWORKS nhanh và hiệu quả hơn.

Các lỗi trong quá trình lắp ráp

Xung đột các lệnh lắp là nguyên nhân gây ra lỗi trong môi trường Assembly. Bạn không thể lắp 2 mặt phẳng vừa song song mà lại vừa vuông góc với nhau. Với những bản lắp lớn, nếu không có kinh nghiệm thì lỗi này rất hay xảy ra.

Ngoài ra, mất các đối tượng tham chiếu là nguyên nhân tiếp theo. Hai mặt phẳng đã được lắp với nhau nhưng vì lý do nào đó, một trong hai mặt phẳng bị mất sẽ gây ra lỗi. Lý do thường gặp là trong khi chỉnh sửa mô hình 3D đã làm mất các đối tượng tham chiếu ban đầu.

Vẽ solidworks

Xung đột ràng buộc trong môi trường lắp ráp

Các lỗi phát sinh trong khi thiết kế làm tiến độ công việc bị chậm lại và không đạt hiệu quả. Luyện tập và thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn rút ra được nhiều kinh nghiệm và nâng cao năng suất công việc.

Để vẽ SOLIDWORKS nhanh và hiệu quả cũng cần có những kỹ năng nâng cao. Nếu chỉ biết cơ bản, bạn xử lý khối lượng công việc đó trong vòng 2 giờ. Tuy nhiên, một bạn khác có kỹ năng tốt hơn sẽ giải quyết công việc đó trong vòng 1 giờ. Bạn cần trang bị những kỹ năng nâng cao và đó cũng là điều mà doanh nghiệp cần.

Thay đổi và cập nhật thiết kế nhanh chóng

Đối với người mới vẽ SOLIDWORKS, những bản thiết kế đầu tiên sẽ cần phải chỉnh sửa. Bạn hãy nhận góp ý từ những người đã có kinh nghiệm như đồng nghiệp hoặc cấp trên. Tiếp tục thay đổi theo yêu cầu và hoàn thiện lại bản thiết kế.

Lúc này, kỹ năng xử lý làm sao để tránh các lỗi gây ảnh hưởng lớn đến bản lắp là rất quan trọng. Các lỗi hay gặp mình đã đề cập phía trên và bạn phải lưu ý. Ngoài ra, bạn phải xây dựng mô hình làm sao tối ưu hóa khả năng thay đổi thiết kế.

Một sketch có nhiều cách để ràng buộc và gán kích thước. Bạn phải vẽ sketch làm sao để mỗi khi cần thay đổi, bạn dễ dàng quản lý và kiểm soát được chúng. Đó cũng là cách để tránh các lỗi liên quan đến vẽ sketch.

Một chi tiết có thể được thiết kế bằng nhiều cách và mỗi cách ứng dụng các lệnh khác nhau. Tùy vào từng trường hợp với ý đồ thiết kế cũng như lắp ráp mà bạn chọn cách phù hợp. Chọn cách nào để bạn có thể thay đổi và cập nhật linh hoạt, tránh được tối đa các lỗi là điều quan trọng.

Khả năng phân tích và trình bày nguyên lý hoạt động

Khi thiết kế xong, bạn phải trình bày nguyên lý hoạt động với cấp trên hoặc đồng nghiệp của mình. Với một bản lắp lớn gồm nhiều cụm lắp phức tạp, bạn cần có các công cụ giúp mô phỏng và phân rã lắp ráp.

SOLIDWORKS có các công cụ giúp mô phỏng nguyên lý hoạt động và hướng dẫn lắp ráp. Bạn có thể xuất ra các video để giải thích mỗi khi cần. Đặc biệt, nếu khách hàng của bạn là những người không chuyên kỹ thuật, các công cụ này thực sự hữu ích. Bạn không mất nhiều thời gian và người xem cũng dễ hiểu hơn.

Mô phỏng nguyên lý hoạt động trên SOLIDWORKS

Ngoài ra, kỹ năng thuyết trình cũng rất quan trọng. Không chỉ trong kỹ thuật, kỹ năng thuyết trình là rất cần thiết ở hầu hết mọi ngành nghề. Kỹ năng chuyên môn, khả năng ứng dụng SOLIDWORKS và kỹ năng thuyết trình là các yếu tố nâng cao hiệu quả công việc đối với người vẽ SOLIDWORKS.

Kỹ năng quản lý dữ liệu thiết kế

Làm việc với SOLIDWORKS sẽ có 3 loại file lưu trữ chính bao gồm: file chi tiết có đuôi .SLDPRT, file lắp ráp có đuôi .SLDASM và file bản vẽ 2D có đuôi .SLDDRW.

Các file này luôn có sự liên kết với nhau. Trong bản lắp để đọc được một file chi tiết, SOLIDWORKS phải nhớ vị trí lưu file trước đó. Nếu bạn di chuyển các file chi tiết sang vị trí khác thì bản lắp sẽ không đọc được file này.

Vẽ solidworks

Các lỗi do quản lý dữ liệu không tốt

SOLIDWORKS có các công cụ giúp bạn quản lý các file thiết kế, đổi tên hoặc thay thế các file mỗi khi cần. Cách tốt nhất là bạn nên lưu tất cả các file chi tiết, file lắp ráp và file bản vẽ về chung một thư mục để dễ quản lý.

Những bạn mới làm thiết kế chưa có kinh nghiệm thường để các file lung tung, khi cần sử dụng lại không tìm ra và đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi.

Với những bạn vẽ SOLIDWORKS, để trở thành một người thiết kế chuyên nghiệp cần phải ứng dụng tối đa khả năng hỗ trợ của phần mềm. Các vấn đề như thất nghiệp, làm trái ngành nghề cũng vì thiếu kỹ năng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Thay vì các công ty phải đào tạo lại, ngay từ khi còn là sinh viên, bạn hãy tận dụng tốt khoảng thời gian rãnh để học và trau dồi các kỹ năng làm việc với SOLIDWORKS. Để thực hiện một dự án không chỉ dùng SOLIDWORKS để vẽ mà còn rất nhiều các kỹ năng liên quan.

Hãy học từ những người có kinh nghiệm làm việc với SOLIDWORKS. Giải quyết các vấn đề thực tiễn là yếu tố giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Ngoài ra, bạn phải lựa chọn cho mình một phương pháp và hình thức học phù hợp. Đẩy nhanh quá trình học để ứng dụng vào thực tế. Để học SOLIDWORKS nhanh và hiệu quả nhất, bạn hãy xem tiếp bài viết bên dưới nhé!

Bài viết liên quan:

LÀM SAO ĐỂ HỌC SOLIDWORKS NHANH VÀ HIỆU QUẢ?

CÁCH HỌC SOLIDWORKS HIỆU QUẢ NHẤT

KHÓA HỌC: ỨNG DỤNG SOLIDWORKS HIỆU QUẢ (SOLIDWORKS cơ bản)

Các bình luận