kỹ sư thiết kế

Để trở thành kỹ sư thiết kế máy giỏi, cần trang bị những gì?

Nhà tuyển dụng cần gì? Cần trang bị những kỹ năng gì từ khi còn ở giảng đường? Là câu hỏi của rất nhiều bạn sinh viên. Tùy vào từng ngành nghề mà tính chất công việc khác nhau, từ đó những kỹ năng và kiến thức cũng khác nhau.

Tại sao rất nhiều sinh viên ra trường không tìm được việc làm hoặc làm việc không đúng chuyên môn? Lý do là bạn không có đủ những thứ mà doanh nghiệp cần. Hãy tìm hiểu xem nhà tuyển dụng đang cần gì, trang bị cho mình những thứ đó và cơ hội của bạn sẽ rộng mở.

Trong bài viết này, mình chia sẻ với những bạn hướng tới công việc tương lai liên quan đến thiết kế cơ khí, thiết kế máy. Các ngành học tương ứng bao gồm: kỹ thuật cơ khí, cơ khí chế tạo máy, cơ điện tử, … Nhóm ngành đang có nhu cầu nhân lực rất cao trong tương lai.

Kỹ năng chuyên môn

Kiến thức nền liên quan đến chuyên ngành là rất quan trọng. Để làm thiết kế giỏi, bạn phải hiểu biết và nắm vững những kiến thức sau:

– Khả năng đọc, hiểu bản vẽ kỹ thuật

Bạn phải có khả năng đọc, hiểu những bản vẽ đơn giản. Khi xem một bản vẽ kỹ thuật 2D bất kỳ, bạn có khả năng hình dung và vẽ được chi tiết đó ra 3D.

Ngược lại, với một chi tiết 3D, bạn phải làm ra được bản vẽ 2D của chi tiết đó. Bản vẽ 2D phải thể hiện đầy đủ các thông số kỹ thuật để đồng nghiệp hoặc thợ gia công đọc, hiểu được. Đó là lý do bản vẽ được coi là ngôn ngữ chung của các ngành kỹ thuật.

– Hiểu biết các ký hiệu và tiêu chuẩn trong lĩnh vực cơ khí

Các ký hiệu và tiêu chuẩn như miền dung sai, các kiểu lắp ghép cơ bản (lắp ổ bi, lắp then, lắp lỗ với trục, …). Các cấp độ nhám bề mặt, các dung sai hình học và dung sai vị trí trên chi tiết, …

Cùng với đó, biết cách biểu diễn các tiêu chuẩn và ký hiệu lên bản vẽ kỹ thuật. Mục đích cuối cùng là giúp người gia công làm ra sản phẩm đúng theo yêu cầu thiết kế.

kỹ sư thiết kế

– Các phương pháp gia công cơ khí

Có rất nhiều cách để gia công và làm ra một sản phẩm kỹ thuật, mỗi phương pháp có những ưu nhược điểm khác nhau. Khi thiết kế ra một sản phẩm, bạn phải biết lựa chọn phương pháp tối ưu nhất để tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

– Các phương pháp xử lý kim loại

Với những chi tiết yêu cầu độ cứng cao mà bản chất vật liệu không thể đáp ứng, lúc này cần đến các phương pháp như xử lý nhiệt, thấm Nitơ, thấm carbon, … Tùy vào yêu cầu kỹ thuật mà bạn nên chọn cách xử lý phù hợp.

Hay để tránh bề mặt kim loại bị ăn mòn, bạn phải xử lý bằng các phương pháp như sơn tĩnh điện bề mặt, nhuộm đen bề mặt, … Đó là một số ví dụ về xử lý kim loại, ngoài ra còn có nhiều phương pháp khác.

– Các loại vật liệu trong kỹ thuật

Để thiết kế máy giỏi, bạn phải hiểu biết về các loại vật liệu cơ bản. Hiểu được tính chất và đặc điểm của các loại vật liệu giúp bạn có nhiều lựa chọn khi thiết kế. Với những chi tiết hoạt động ma sát liên tục trong thời gian dài, bạn phải chọn loại vật liệu có độ cứng hợp lý để chống mài mòn. Với những chi tiết thường xuyên chịu kéo nén, phải chọn vật liệu có độ bền mỏi cao.

Những loại vật liệu được dùng phổ biến trong thiết kế máy như: Nhôm, thép các loại, inox, đồng, cao su, polyurethane, các loại nhựa.

– Các linh kiện, chi tiết tiêu chuẩn

Để thiết kế giỏi, bạn cũng phải hiểu biết về các loại linh kiện, thiết bị tiêu chuẩn như: vòng bi, phe cài trục, phe cài lỗ, bu lông, … Mỗi loại cũng có rất nhiều kích cỡ cùng với đặc tính công năng khác nhau. Biết cách chọn mua các linh kiện tiêu chuẩn sẽ giúp tối ưu quá trình thiết kế và tiêu chuẩn hóa máy móc. Mỗi khi thiết bị hỏng hóc, doanh nghiệp chỉ cần mua lại để thay thế thay vì gia công tốn kém và mất thời gian.

Nhiều nhà cung cấp nổi tiếng như MISUMI cung cấp hầu hết các linh kiện, thiết bị tiêu chuẩn để làm máy. SMC là nhà sản xuất thiết bị khí nén hàng đầu Việt Nam như xy lanh, van điều khiển, … Ngoài ra, còn có nhiều nhà cung cấp chuyên biệt cho từng loại sản phẩm khác nhau. Hiểu biết các linh kiện tiêu chuẩn là một lợi thế lớn cho bạn để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

– Khả năng sáng tạo, tỉ mỉ và cẩn thận

Với một kỹ sư thiết kế giỏi, bạn phải có tính tỉ mỉ và cẩn thận. Các doanh nghiệp luôn đưa các yếu tố chất lượng, thời gian và lợi nhuận lên hàng đầu. Một chi tiết gia công có giá vài triệu đồng chỉ cần một sai sót nhỏ có thể bỏ đi, thêm nữa nó còn ảnh hưởng đến tiến độ lắp ráp máy.

Trên thực tế, đa số các bạn sinh viên mới ra trường sẽ gặp sai sót với những dự án thiết kế máy đầu tiên. Tuy nhiên, đó là điều bình thường vì bạn chưa có kinh nghiệm. Điều quan trọng là bạn phải biết rút ra cho mình bài học sau mỗi sai lầm và hoàn thiện mình hơn.

Sáng tạo cũng là một yếu tố cần có để làm thiết kế, bạn không thể đi theo lối mòn hoặc rập khuôn. Phải luôn suy nghĩ khác và tìm ra phương án tối ưu nhất. Một kinh nghiệm mà mình rút ra là mỗi vấn đề đều có cách giải quyết, quan trọng là bạn đã suy nghĩ đủ nhiều về nó hay chưa mà thôi.

– Kỹ năng sử dụng phần mềm ứng dụng

Bạn không thể chỉ dùng giấy và bút để thiết kế máy. Các phần mềm thiết kế ra đời nhằm tăng năng suất, giảm thiểu sai sót và tiết kiệm thời gian cho các kỹ sư. SOLIDWORKS là một phần mềm thiết kế 3D nổi tiếng của hãng Dassault Systemes.

thiết kế cơ khí

Với giao diện thân thiện và cộng đồng người dùng rất lớn tại Việt Nam, SOLIDWORKS được hầu hết các công ty sử dụng để thiết kế đồ gá và thiết kế máy. Bạn có thể bắt đầu học SOLIDWORKS để thực hiện những đồ án môn học, đồ án tốt nghiệp. Kỹ năng ứng dụng phần mềm là không thể thiếu đối với dân thiết kế.

Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm

Mọi công ty đều yêu cầu kỹ năng làm việc nhóm. Công ty là một tập thể, do đó sẽ có nhiều phòng ban khác nhau. Nếu bạn không có kỹ năng làm việc nhóm thì rất khó hòa nhập và làm chậm tiến độ công việc.

Đặc biệt đối với người làm thiết kế, chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn để giải quyết các vấn đề liên quan đến chuyên môn. Một mình bạn không thể xử lý mọi tình huống. Nếu cứ mãi suy nghĩ sẽ làm ảnh hưởng chung đến tiến độ dự án.

Lúc này, bạn cần cùng nhóm thảo luận, mỗi người một ý tưởng đóng góp và chắc chắn là bạn sẽ nhận ra nhiều hướng đi mới và từ đó giải quyết được khó khăn. Hãy tận dụng tốt sức mạnh của tập thể và bạn sẽ thấy hiệu quả được cải thiện rõ rệt.

thiết kế cơ khí giỏi

Có ý chí và tinh thần cầu tiến

Sau mỗi thất bại và sai lầm, kể cả khi còn ngồi trên giảng đường. Bạn phải rút ra cho mình được bài học và tránh vấp phải ở những lần sau. Luôn luôn hoàn thiện bản thân, tư duy tích cực và thái độ lạc quan. Đó cũng là những yếu tố quan trọng mà nhà tuyển dụng cần ở mọi ứng viên trong tất cả các ngành nghề.

Có trở thành một kỹ sư thiết kế giỏi hay không phụ thuộc vào bạn. Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn hãy tận dụng tối đa thời gian để trau dồi những kỹ năng cần thiết. Những gì doanh nghiệp cần, hãy trang bị. Cơ hội chỉ đến với những ai có sự chuẩn bị kỹ càng.

KHÓA HỌC: COMBO ỨNG DỤNG SOLIDWORKS HIỆU QUẢ (SOLIDWORKS Cơ Bản) + THÀNH THẠO AUTOCAD 2D

KHÓA HỌC: COMBO ỨNG DỤNG SOLIDWORKS HIỆU QUẢ (SOLIDWORKS Cơ Bản) + TĂNG TỐC THIẾT KẾ VỚI SOLIDWORKS (SOLIDWORKS Nâng Cao)

Các bình luận