cấu hình máy tính cài đặt solidworks 1

Cấu hình máy tính để cài đặt các phiên bản SOLIDWORKS

Như bạn đã biết, SOLIDWORKS là một phần mềm thiết kế 3D. Để xử lý đồ họa tốt, cài đặt SOLIDWORKS đòi hỏi tài nguyên máy tính phải đủ lớn. Khi cài đặt nếu không để ý đến cấu hình của máy, tình trạng giật đơ máy rất hay xảy ra. Do vậy, bạn phải chọn cấu hình máy tính phù hợp để đáp ứng nhu cầu của mình.

SOLIDWORKS là một phần mềm khá nặng

Lúc trước khi mình mới bắt đầu làm quen với SOLIDWORKS, mình sử dụng phiên bản 2016. Bạn có thể xem cấu hình máy của mình phía bên dưới:

Hệ điều hành: Windows 7 (64 bit)

Vi xử lý: Intel Core i5

RAM: 4GB

Bộ nhớ ROM: 1TB

Ổ cứng: HDD

Card rời: NVIDIA GEFORCE 820M

Với cấu hình này, mình đã cài đặt SOLIDWORKS và sử dụng với mục đích là học và vẽ thuê các dự án bên ngoài. Với trải nghiệm của mình, khi chỉ chạy SOLIDWORKS và bật thêm một số tác vụ cơ bản, phần mềm chạy ổn và không gặp tình trạng hết RAM hoặc tràn ổ cứng.

Tuy nhiên, nếu bạn vừa chạy SOLIDWORKS và vừa bật thêm nhiều phần mềm khác như Photoshop, Inventor, …, những phần mềm ngốn nhiều RAM thì máy đôi khi gặp tình trạng bị giật và xử lý lâu hơn.

Đây là máy mình mua từ năm 2015, hiện tại đã nâng cấp thêm ổ cứng SSD thay thế cho ổ HDD cũ. Khi chạy SOLIDWORKS 2016 với hệ điều hành Windows 7, phần mềm hoạt động tốt và ổn định. Tuy nhiên khi mình cài đặt lại bản Windows 10 thì mặc dù chỉ chạy SOLIDWORKS thì máy vẫn báo tràn ổ cứng.

Đây là một lỗi bị gặp hầu như ở tất cả các máy hoạt động trên Windows 10 với ổ cứng HDD. Mình khuyên các bạn hãy mua một máy tính có ổ cứng SSD, ổ cứng thể rắn này giúp tốc độ truy xuất dữ liệu cao hơn gấp 10 lần so với ổ cứng truyền thống HDD. Ngoài ra nó còn bền hơn và tiết kiệm điện năng hơn.

cấu hình máy tính cài đặt solidworks

Lựa chọn cấu hình vừa phải phù hợp với nhu cầu của bạn

Hãng mỗi năm sẽ phát hành một phiên bản SOLIDWORKS mới. Do đó, tùy vào từng phiên bản mà bạn hãy chọn cho mình một cấu hình máy vừa ý. Không phải cài đặt phiên bản càng cao thì càng tốt, chọn một cấu hình phù hợp để đáp ứng đủ nhu cầu của bạn mới là điều quan trọng.

Những bạn sinh viên mới bắt đầu học SOLIDWORKS nên chọn máy tính với cấu hình vừa phải, không quá yếu nhưng cũng không cần cấu hình quá cao. Bạn có thể tìm mua máy tính cũ để tiết kiệm chi phí, giá thành mềm hơn mà vẫn phục vụ tốt nhu cầu học tập và giải trí.

Khi mua máy cũ, bạn cần có một chút kiến thức cơ bản về máy tính. Biết cách kiểm tra các ổ đĩa, cấu hình máy, loa, … Nếu được bạn hãy nhờ người quen rành về máy tính để kiểm tra kỹ vì khi mua thiết bị điện tử cũ, linh kiện rất dễ bị thay thế và đã sửa chữa.

Nếu kinh tế bạn tốt hơn thì mình khuyên nên mua luôn máy mới để an tâm. Tốn thêm tiền nhưng bù lại máy không bị lỗi vặt và có thêm gói bảo hành. Một lưu ý là bạn nên mua các máy có thể lắp thêm RAM hoặc lắp thêm ổ cứng, nếu sau này có nhu cầu nâng cấp cấu hình thì cũng dễ dàng cho bạn.

Lựa chọn cài đặt phiên bản SOLIDWORKS nào?

Hiện nay có rất nhiều các phiên bản SOLIDWORKS thường được dùng như: 2012, 2014, 2016, 2018. Các phiên bản ra sau sẽ đòi hỏi cấu hình máy mạnh mẽ hơn để chạy tốt. Nhiều bạn hay thắc mắc không biết nên chọn phiên bản nào để cài đặt.

Để cho dễ hiểu, lựa chọn phiên bản nào để cài cũng giống như bạn lựa chọn mua một chiếc điện thoại. Có rất nhiều các hãng điện thoại và mỗi hãng cũng có rất nhiều các phân khúc điện thoại khác nhau.

Bạn có thể bỏ ra vài triệu hoặc cũng có thể vài chục triệu để mua một chiếc smart phone. Nhưng với nhu cầu nghe, gọi, lướt web, youtube, xem phim, chụp hình, bạn liệu có cần phải mua một chiếc smartphone với cấu hình quá cao.

Mình khuyên các bạn sinh viên nên lựa chọn một máy tính cấu hình vừa phải. Để học và làm việc với những dự án nhỏ, bạn có thể cài các bản SOLIDWORKS 2016 hoặc 2018. Ở thời điểm hiện tại thì phiên bản 2016 là hợp lý với các bạn.

cấu hình cài đặt solidworks

Cấu hình máy tham khảo mà mình đưa ra để chạy ổn SOLIDWORKS 2016 và các phiên bản thấp hơn:

– Hệ điều hành: Windows 10

– Vi xử lý: Intel Core i5

– RAM: 4GB hoặc 8GB

– Ổ cứng: SSD

– Dung lượng ổ cứng: 500GB hoặc nhiều hơn càng tốt (cái này phụ thuộc vào nhu cầu lưu trữ của bạn nhé)

– Card đồ họa: NVIDIA Geforce, AMD Radeon hoặc các loại card với hiệu năng tương đương

Với một cấu hình máy như trên, các tác vụ chạy tốt khi làm việc với SOLIDWORKS là:

– Thiết kế các chi tiết

– Lắp ráp cơ cấu hoặc máy

– Tạo bản vẽ gia công

– Mô phỏng chuyển động và phân tích lực với những mô hình đơn giản

Theo mình, với cấu hình này là đủ và phù hợp để sử dụng SOLIDWORKS với mục đích học tập, làm đồ án môn học, đồ án tốt nghiệp. Thỉnh thoảng nhận các công việc vẽ part time để kiếm thêm thu nhập.

Cấu hình mình đưa ra không khuyên dùng để thực hiện các dự án lớn (số lượng chi tiết vài ngàn trở lên) hoặc phân tích, tính toán mô phỏng với những mô hình phức tạp.

Sau này khi ra trường và làm việc cho doanh nghiệp, bạn sẽ được trang bị các máy tính có cấu hình khủng hơn. Làm việc với các dự án với quy mô lớn hơn, việc của bạn là hãy học tốt SOLIDWORKS, biết cách ứng dụng SOLIDWORKS hiệu quả và chuyên nghiệp. Đó là điều mà các nhà tuyển dụng cần.

Có rất nhiều nguồn để tải về và cài đặt SOLIDWORKS. Tuy nhiên, bạn cần tìm một nơi uy tín để tránh các nguy cơ tiềm ẩn trong các file cài đặt. Bạn có thể tải về SOLIDWORKS phiên bản 2016 ở đây.

Nguyễn Tấn Tài

Bài viết liên quan: Nên cài SOLIDWORKS phiên bản nào

Các bình luận